Chuyển tới nội dung

Luật bóng đá 5 người mới nhất 2023 theo tiêu chuẩn FIFA, VFF

Các giải đấu bóng đá trên sân cỏ nhân tạo được tổ chức rất chuyên nghiệp, bao gồm các môn bóng đá 5 người, 7 người. Tuy nhiên, để tham gia hoặc tổ chức các giải đấu bóng đá mini này, bạn cần hiểu rõ về luật bóng đá là rất cần thiết. FB88 sẽ tổng hợp một cách rõ ràng nhất bộ luật bóng đá 5 người mới nhất năm 2023, với các quy định theo tiêu chuẩn của FIFA và VFF.

Giới thiệu bộ môn bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người là một thể thức thi đấu bóng đá phổ biến trên toàn cầu. Tại đây, mỗi đội bóng tham gia với 5 cầu thủ và có luật thi đấu khác biệt so với bóng đá 7 người, 9 người hay 11 người. Bóng đá 5 người có hệ thống giải đấu rất chuyên nghiệp và thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. 

Giới thiệu bộ môn bóng đá 5 người

Giới thiệu bộ môn bóng đá 5 người

Tại Việt Nam, bóng đá 5 người thường được tổ chức trên 2 loại sân: sân cỏ (bao gồm cả cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo sân bóng) và sân cứng (bằng thảm futsal PVC, tấm nhựa PP chuyên nghiệp hoặc gỗ trong các nhà thi đấu). Dù thi đấu trên mặt sân nào, việc có một bộ luật kiến thức thể thao thi đấu sẽ giúp tổ chức các sự kiện một cách chuyên nghiệp hơn.

Luật bóng đá 5 người mới nhất 2023

1. Luật bóng đá 5 người về sân thi đấu

Kích thước sân:

Kích thước sân:

Kích thước sân:

Kích thước sân bóng đá 5 người có hình dạng chữ nhật với chiều dài tối đa 42m và tối thiểu 25m, chiều rộng tối đa 25m và tối thiểu 15m. Trong bất kỳ trường hợp nào, chiều dài sân phải lớn hơn chiều rộng sân. Đáng chú ý, kích thước chuẩn của sân bóng đá mini 5 người để tổ chức các sự kiện là 40m chiều dài và 20m chiều rộng.

Đường giới hạn

Các đường giới hạn trên sân phải được kẻ rõ ràng và có bề rộng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc sân được gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân được gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo chiều ngang của sân, và chính giữa đường giới hạn này có một điểm rõ ràng được gọi là tâm của sân. Bằng cách lấy điểm này làm tâm, có thể kẻ một vòng tròn có bán kính 3m trên sân.

Khu phạt đền, điểm phạt đền

Khu phạt đền, điểm phạt đền

Khu phạt đền, điểm phạt đền

 • Khu vực phạt đền: Bao gồm 2 cung 1/4 đường tròn có bán kính 6m, được nối bởi đoạn thẳng dài 3,16m, song song và cách đều đường biên ngang sân (đường cầu môn) 6m.
 • Đường 6m: Là đường giới hạn trên khu vực phạt đền, nối hai điểm cuối của cung 1/4 đường tròn. Đây cũng là khu vực mà thủ môn chỉ được phép chạm bóng và thực hiện các pha cản phá trong khu vực này.
 • Điểm phạt đền thứ nhất: Nằm giữa trung điểm của đường 6m và là tâm của cung 1/4 đường tròn bên trái khi nhìn từ khung thành của đội chủ nhà.
 • Điểm phạt đền thứ hai: Nằm trên đường thẳng vuông góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m.

Khu phạt góc

Để đá phạt góc, người chơi sẽ đặt bóng ở vị trí nằm trong 1/4 đường tròn bán kính 25cm với tâm là giao điểm của đường biên ngang và đường biên dọc.

Khu phạt góc

Khu phạt góc

Để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc, ta có thể kẻ một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang phía ngoài sân, cách điểm góc sân 5m. Vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ sẽ nằm trên đoạn thẳng này, trong khoảng cách từ 5m đến 25m tính từ điểm góc sân.

Khu vực thay cầu thủ dự bị 

Trên đường biên dọc của sân bóng đá, mỗi đội sẽ có một khu vực thay đổi cầu thủ dự bị. Khu vực này có độ dài 5m, bắt đầu từ biên dọc của sân và kéo dài vào sân 5m. Khu vực thay người này được đánh dấu bằng các vạch ngang song song với đường biên dọc của sân. 

Khi thay người, các cầu thủ phải ra vào trong khu vực này dành cho riêng đội mình, và không được phép đi vào khu vực của đội đối phương. Việc này nhằm đảm bảo tính công bằng và tránh việc các cầu thủ của đội đối phương can thiệp vào quá trình thay người của đội mình.

Khung cầu môn

Khung cầu môn

Khung cầu môn

 • 2 cột dọc vuông góc với mặt sân.
 • 2 cột cách nhau 3m, nối với nhau bằng xà song song cách mặt sân 2m.
 • Chiều rộng – dày của cột dọc và xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.
 • Khung cầu môn có thể tháo, nhưng trước trận đấu phải lắp chặt chẽ, an toàn, gắn cố định xuống sân.
 • Lưới phải có khung đỡ phía sau, mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân.

Mặt sân và lưới cầu môn

Để đảm bảo sân bóng đá mini 5 người có chất lượng đá tốt, mặt sân cần được làm phẳng và không bị nhám. Tuy nhiên, không nên sử dụng chất liệu bê tông hoặc tráng nhựa đường để làm mặt sân, vì chúng sẽ không đảm bảo độ bền của sân và có thể làm hỏng bóng. 

Mặt sân và lưới cầu môn

Mặt sân và lưới cầu môn

Lưới cầu môn cần phải được làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon, và được mắc chắn chắc chắn vào khung đỡ phía sau cầu môn, cột dọc và mặt sân.

Xem thêm Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá 5 người chi tiết nhất 2023

2. Luật về “quả bóng” trên sân 5 người

Trong luật bóng đá 5 người mới nhất quy định, quả bóng sử dụng phải đạt những tiêu chuẩn sau:

Luật về “quả bóng” trên sân 5 người

Luật về “quả bóng” trên sân 5 người

 • Để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ, quả bóng đá cần phải có hình dạng tròn và được bọc bởi lớp vỏ bên ngoài được làm bằng da hoặc chất liệu khác có chất lượng được công nhận. Quá trình sản xuất quả bóng cần đảm bảo không sử dụng các chất liệu gây nguy hiểm cho sức khỏe của cầu thủ.
 • Áp suất trong quả bóng nên dao động từ 400 đến 600 gr/cm2. Chu vi của quả bóng thường dao động từ 62-64cm. Trọng lượng của quả bóng tại thời điểm khởi động trận đấu không được nhẹ hơn 400g và nặng hơn 440g.
 • Trọng tài chính trong trận đấu mới được ủy quyền để thay đổi quả bóng khi cần thiết.

Trong luật thi đấu bóng đá 5 người nếu bóng bị hỏng thì:

 • Tạm dừng trận đấu đó lại.
 • Trận đấu bóng đá 5 sẽ bắt đầu lại khi trọng tài thả bóng mới ở nơi bóng hỏng.

Trong trường hợp bóng bị hỏng ngoài cuộc (bắt đầu trận đấu, phạt trực tiếp, phạt góc, đá phạt, đá biên hay penalty) thì:

 • Trận đấu bóng đá 5 người sẽ bắt đầu lại theo các quy định phù hợp với luật bóng đá mini 5 người mới nhất.
 • Chỉ có trọng tài mới được thay thế quả bóng trong trận đấu nếu bóng hỏng.

3. Luật bóng đá 5 người cho cầu thủ

Luật bóng đá 5 người cho cầu thủ

Luật bóng đá 5 người cho cầu thủ

Khi tham gia thi đấu bóng đá 5 người, các cầu thủ phải tuân thủ những quy định sau:

 • Mỗi đội chỉ được có tối đa 5 cầu thủ, trong đó phải có 1 thủ môn.
 • Các giải đấu chính thức do FIFA, Liên đoàn bóng đá quốc gia, Liên đoàn bóng đá Châu lục đều quy định rằng cầu thủ dự bị có thể tham gia và thay thế cho các cầu thủ khác. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7, và không có giới hạn về số lần thay người. Cầu thủ đã thay ra sân cũng có thể vào lại sân bất cứ lúc nào.
 • Việc thay người phải được thực hiện trong khu vực thay người của đội bóng, và cầu thủ mới vào sân phải đợi đồng đội bị thay thế hoàn toàn ra ngoài sân.
 • Nếu cầu thủ muốn thay vị trí của thủ môn, phải thông báo trước với trọng tài và tiến hành thay người vào lúc trận đấu tạm dừng để thay trang phục.

4. Luật bóng đá mini 5 người về trang phục thi đấu

Khi tham gia thi đấu bóng đá, các cầu thủ cần tuân thủ các quy định về trang phục và vật dụng như sau:

Luật bóng đá mini 5 người

Luật bóng đá mini 5 người

 • Các cầu thủ không được mang bất kỳ vật dụng nào có thể gây nguy hiểm cho cầu thủ khác.
 • Trang phục cơ bản bao gồm giày đá bóng bằng vải, da mềm hoặc giày đế cao su mềm, quần đùi, áo thun, bít tất dài và bịt ống khuyết.
 • Số áo của các cầu thủ trong cùng một đội phải khác nhau và màu áo của hai đội cũng phải khác nhau và không trùng với màu áo của trọng tài.
 • Thủ môn được phép mặc quần dài và áo có màu khác với các đồng đội và trọng tài để dễ phân biệt. Thủ môn được phép sử dụng găng tay thủ môn.

5. Luật đá bóng 5 người dành cho trọng tài

Trọng tài là những người quan trọng để giúp cho trận đấu diễn ra một cách công bằng và minh bạch nhất. Vì thế cũng có những luật riêng dành cho trọng tài như sau: 

Trọng tài chính

Tại giải bóng đá 5 người, trọng tài chính có vai trò quan trọng để đảm bảo sự công bằng và chính xác trong trận đấu. Trọng tài chính có nhiệm vụ đánh giá và xử phạt tất cả các lỗi vi phạm trong trận đấu, bao gồm cả khi bóng ra ngoài và tạm dừng trận đấu. Tuy nhiên, trọng tài chính cần cẩn trọng trong việc quyết định phạt để tránh tạo lợi thế cho đội phạm lỗi.

Luật đá bóng 5 người dành cho trọng tài

Luật đá bóng 5 người dành cho trọng tài

 • Nhiệm vụ quan trọng khác của trọng tài chính là ghi nhận mọi sự cố diễn biến trước, trong và sau trận đấu. Trọng tài cần phải quan sát và đánh giá tình huống một cách công bằng và chính xác để đưa ra quyết định đúng đắn.
 • Đối với trận đấu không có thư ký bấm giờ hay trọng tài thứ ba, trọng tài chính phải đảm nhiệm việc theo dõi thời gian thi đấu. Nếu phát hiện hành vi vi phạm Luật bóng đá 5 người, trọng tài có quyền dừng trận đấu để xử lý và đưa ra quyết định phạt phù hợp.
 • Trọng tài chính cũng có quyền cảnh cáo đối với bất kỳ hành vi khiếm nhã vi phạm Luật bóng đá của bất kỳ cầu thủ nào. Ngoài ra, nếu cầu thủ có hành vi phạm lỗi thô bạo, bạo lực,… trọng tài có quyền truất quyền thi đấu bất cứ cầu thủ nào theo nhận định của mình.
 • Trọng tài chính có trách nhiệm bảo vệ khu vực sân và đảm bảo không cho phép bất kỳ ai vào khu vực này chưa được sự đồng ý của trọng tài chính.
 • Cuối cùng, nếu có cầu thủ bị chấn thương, trọng tài chính phải dừng trận đấu để đảm bảo an toàn cho cầu thủ và ra hiệu tiếp tục trận đấu sau mỗi lần dừng lại.

Trọng tài thứ 2

Trong giải bóng đá 5 người, trọng tài thứ 2 sẽ hoạt động ở phía đối diện với trọng tài chính và có các nhiệm vụ như sau:

 • Trong trường hợp trận đấu không có thư ký bấm giờ hoặc trọng tài thứ 3, trọng tài thứ 2 sẽ chịu trách nhiệm theo dõi thời gian phạt 2 phút dành cho đội có cầu thủ bị truất quyền thi đấu.
 • Theo dõi việc thay đổi cầu thủ để đảm bảo tuân thủ quy định của Luật.
 • Theo dõi thời gian hội ý trong suốt trận đấu và đảm bảo thời gian hội ý chỉ kéo dài trong vòng 1 phút.

Trọng tài thứ 3, thư ký xem giờ

Trọng tài thứ 3, thư ký xem giờ

Trọng tài thứ 3, thư ký xem giờ

Trong luật thi đấu bóng đá 5 người ở các giải đấu quốc tế, trọng tài thứ 3 và thư ký bấm giờ nhất định phải có.

Trọng tài thứ 3 trong trận đấu bóng đá 5 người có các nhiệm vụ sau:

 • Theo dõi và ghi chép thời gian thi đấu trong trường hợp không có thư ký bấm giờ hoặc trọng tài thứ 2.
 • Đảm nhiệm việc thay thế trọng tài chính hoặc trọng tài thứ 2 trong trường hợp họ bị chấn thương và không thể tiếp tục làm nhiệm vụ.
 • Theo dõi những hoạt động của thư ký bấm giờ và báo hiệu cho trọng tài chính khi cần thiết.
 • Theo dõi việc thay đổi cầu thủ của từng đội bóng trong mỗi hiệp đấu và báo hiệu cho trọng tài chính khi có vi phạm.
 • Ghi chép và báo hiệu cho trọng tài chính về số lượng lỗi S tổng hợp đầu của từng đội bóng trong mỗi hiệp đấu.
 • Ghi chép và báo hiệu cho trọng tài chính về những lần tạm dừng và các sự kiện quan trọng trong trận đấu, bao gồm nguyên nhân, những cầu thủ ghi bàn, phạt thẻ vàng, thẻ đỏ và các thông tin khác có liên quan.

Thêm vào đó, thư ký bấm giờ còn có các nhiệm vụ khác như:

 • Theo dõi thời gian hiệp đấu, hiệp phụ, giải lao và thời gian tổng cộng của trận đấu.
 • Cung cấp thông tin về thời gian còn lại của trận đấu cho trọng tài và các đội bóng.
 • Thực hiện các yêu cầu của trọng tài và trợ lý trọng tài liên quan đến việc bấm giờ và ghi chép các sự kiện trong trận đấu.
 • Ghi chép những lỗi, thẻ phạt và các sự kiện quan trọng trong trận đấu theo yêu cầu của trọng tài và trợ lý trọng tài.
 • Làm việc chặt chẽ với trọng tài và trợ lý trọng tài để đảm bảo tính chính xác và minh bạch của việc bấm giờ và ghi chép các sự kiện trong trận đấu.

6. Luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo về thời gian thi đấu

Luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo

Luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo

Mỗi trận đấu bóng đá 5 người bao gồm hai hiệp, mỗi hiệp có thời gian là 20 phút và có một thời gian nghỉ giữa hai hiệp không quá 15 phút. 

Thư ký bấm giờ có trách nhiệm theo dõi và bấm đồng hồ chạy khi bắt đầu giao bóng, đá biên, phát bóng, phạt góc, phạt trực tiếp, hay quả phạt đền, và bấm dừng đồng hồ khi bóng ở ngoài cuộc. Trong mỗi hiệp, mỗi đội được phép hội ý trong thời gian 1 phút và quyền hội ý của mỗi hiệp không được bảo lưu.

7. Bắt đầu lại trận đấu

Bắt đầu trận đấu

 • Trước khi trận đấu diễn ra, đội sẽ thực hiện tung đồng tiền để quyết định đội nào được chọn sân hoặc đá quả giao bóng trước khi trận đấu bắt đầu.
 • Sau khi một đội ghi bàn, trận đấu sẽ được tiếp tục bằng một quả giao bóng theo quy định trên đó. Đội vừa bị thua sẽ được quyền giao bóng.
 • Khi bắt đầu hiệp 2, hai đội sẽ đổi sân và đội không được giao bóng trong hiệp 1 sẽ được quyền giao bóng trong hiệp 2.

Hình thức xử phạt

Hình thức xử phạt bóng đá 5 người

Hình thức xử phạt bóng đá 5 người

 • Khi cầu thủ không thực hiện quả giao bóng đúng theo quy định, họ sẽ phải thực hiện lại.
 • Nếu cầu thủ giao bóng lại hoặc đá bóng lần nữa trước khi một cầu thủ khác chạm bóng, đội bạn sẽ bị phạt quả phạt gián tiếp tại điểm phạm lỗi. Nếu điểm phạm lỗi nằm trong khu vực phạt đền, quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện tại vạch 6m gần nhất với điểm phạm lỗi.
 • Nếu quả giao bóng được thực hiện trực tiếp vào khung thành, đó sẽ được xem như một bàn thắng.

Bắt đầu lại một trận 

Nếu trận đấu bị tạm dừng mà bóng chưa vượt khỏi đường biên, trọng tài sẽ tiếp tục trận đấu bằng quả thả bóng chạm đất tại vị trí dừng bóng. Nếu vị trí dừng bóng nằm trong khu vực phạt đền, thì quả thả bóng sẽ được thực hiện tại vạch 6 mét gần nhất.

8. Bóng trong cuộc – ngoài cuộc của luật sân bóng đá 5 người

Bóng được xem là trong cuộc nếu đã vượt qua biên dọc hoặc biên ngang của khung thành, trên sân hoặc trong không gian, trừ hai trường hợp sau:

Bóng trong cuộc - ngoài cuộc của luật sân bóng đá 5 người

Bóng trong cuộc – ngoài cuộc của luật sân bóng đá 5 người

 • Sau tiếng còi dừng của trọng tài.
 • Khi bóng đã rời khỏi sân và không được tung lại trên sân.
 • Ngoài ra, bóng cũng được xem là trong cuộc nếu bật trở lại sân từ cột dọc hoặc xà ngang của khung thành, hoặc từ trọng tài chính hoặc trợ lý trọng tài đứng trong sân. Thêm vào đó, nếu trọng tài chưa thổi còi dừng trận đấu sau một hành vi vi phạm Luật, thì bóng vẫn được tính là trong cuộc.

9. Bàn thắng hợp lệ

Một bàn thắng sẽ được tính khi bóng vượt qua biên ngang và đi vào lưới. Tuy nhiên, bàn thắng không được công nhận nếu xảy ra những trường hợp sau đây:

 • Nếu đó là trận bóng đá 5 người và có những trường hợp đặc biệt liên quan đến luật của trò chơi này.
 • Nếu cầu thủ sử dụng tay, cánh tay để đánh, ném hoặc ôm bóng vào lưới.
 • Trong trận đấu bóng đá, nếu một đội ghi được nhiều bàn thắng hơn đội kia, thì đội đó sẽ giành chiến thắng. Nếu cả hai đội không thể ghi bàn hoặc có số bàn thắng bằng nhau, thì trận đấu sẽ kết thúc với tỉ số hòa.

10. Lỗi và hành vi vi phạm

Lỗi trực tiếp 

Nếu vi phạm các lỗi sau đây, cầu thủ sẽ bị phạt quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi:

Lỗi và hành vi vi phạm

Lỗi và hành vi vi phạm

 • Đá hoặc ngáng chân đối phương.
 • Nhảy vào người đối phương, chèn đối phương bằng vai, xô đẩy đối phương.
 • Đánh hoặc cố tìm cách đánh đối phương.
 • Nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Xoạc bóng khi bóng trong hoặc ngoài tầm khống chế của đối phương, trừ thủ môn trong khu phạt đền của đội mình, nhưng động tác không được thô bạo.
 • Cố tình dùng tay chơi bóng.

Lỗi gián tiếp

Thủ môn sẽ bị phạt quả gián tiếp nếu phạm một trong những lỗi sau đây:

 • Nhận lại bóng từ đồng đội bằng chân sau khi đã phát bóng, nhưng bóng chưa vượt qua vạch giữa sân hoặc chưa chạm vào cầu thủ đối phương.
 • Cầm bóng quá lâu trong phần sân của đội mình, vượt quá thời gian giới hạn là 4 giây.
 • Tùy vào mức độ và tính chất của hành vi phạm lỗi, trọng tài có thể áp dụng các hình thức cảnh cáo như thẻ vàng hoặc thẻ đỏ đến thủ môn.

Nhận thẻ vàng 

Nhận thẻ vàng 

Nhận thẻ vàng

Nếu cầu thủ vi phạm bất kỳ một trong những lỗi này, trọng tài sẽ cảnh cáo và thực hiện phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi:

 • Cầu thủ có hành vi quá khích làm mất trật tự trận đấu.
 • Sử dụng lời lẽ hoặc hành động chống lại trọng tài.
 • Vi phạm quá nhiều lần các quy định trong luật bóng đá 5 người.
 • Kéo dài thời gian đưa bóng vào trận đấu.
 • Không đứng cách xa điểm phạt trong các tình huống đá phạt góc, đá phạt, đá biên hoặc ném bóng vào sân.
 • Vào sân hoặc thay người mà không có sự cho phép của trọng tài hoặc vi phạm các quy định về thay người.
 • Rời sân mà không được phép của trọng tài.
 • Trong trường hợp vi phạm lỗi ở khu vực định sân của đội mình, phạt gián tiếp sẽ được thực hiện tại nơi phạm lỗi. Tuy nhiên, nếu phạm lỗi trong khu vực định sân của đối thủ, quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện tại vạch 6m gần vị trí phạm lỗi nhất.

Nhận thẻ đỏ

Nhận thẻ đỏ

Nhận thẻ đỏ

Trong bóng đá, hành vi thô bạo và lối chơi bạo lực là không chấp nhận được. Cầu thủ có thể bị cảnh cáo và phạt nếu thực hiện các hành động sau: 

 • Nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ ai; ngăn chặn cơ hội ghi bàn rõ rệt bằng tay (ngoại trừ thủ môn tại khu vực phạt đền của đội mình); 
 • Vi phạm lỗi thô bạo để ngăn cản cơ hội ghi bàn của đội bạn; và sử dụng lời lẽ xúc phạm và thô tục. 
 • Nếu cầu thủ bị cảnh cáo lần thứ 2 trong một trận đấu, họ có thể bị đuổi khỏi sân và đội của họ phải tiếp tục thi đấu với 10 người.

Xem thêm: Đá phạt gián tiếp là gì? Các lỗi dẫn tới phạt gián tiếp

Kết luận

Trên đây là bài viết tóm tắt về tất cả các điều luật bóng đá 5 người mà các phủi thủ cần lưu ý trong đá banh. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ mang lại giá trị cho người đọc cũng như các cầu thủ. 

Bài viết liên quan