Chuyển tới nội dung

Kích thước sân bóng đá 5 người chuẩn nhất 2023 theo FIFA

Kích thước sân bóng đá 5 người là bao nhiêu? Bài viết này FB88 sẽ giới thiệu đầy đủ về kích thước sân bóng đá mini 5 người hay còn gọi là sân futsal, quy định chuẩn dành cho 5 người đạt tiêu chuẩn FIFA 2023 và các kiến thức hữu ích về sân bóng futsal này.

Kích thước sân bóng đá mini 5 người mới nhất 2023

Theo tiêu chuẩn sân bóng đá mini 5 người hiện nay của FIFA là sân hình chữ nhật, chiều dọc tối thiểu từ 25m đến 42m, chiều ngang từ 15m đến 25m. Trong mọi trường hợp chiều dọc sân phải lớn hơn chiều ngang của sân bóng 5 người.

Kích thước sân bóng đá 5 người chuẩn nhất

Kích thước sân bóng đá 5 người chuẩn nhất

Ngoài tiêu chuẩn về diện tích sân bóng như trên thì người chơi cũng có thể xem thêm các tiêu chuẩn khác của sân bóng đá mini cho 5 người trong phần tiếp theo của kiến thức thể thao FB88.

Các tiêu chuẩn khác mà sân bóng mini 5 người cần đạt được

Đường giới hạn

Trên sân bóng đá nhân tạo, các đường giới hạn được kẻ rõ ràng với bề rộng 8cm. Đường biên dọc theo chiều dọc sân, còn đường biên ngang theo chiều ngang sân. Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo chiều ngang sân, và giữa đường giới hạn này có tâm của sân, được đánh dấu bằng một điểm rõ ràng.

Đường giới hạn sân bóng đá 5 người

Đường giới hạn sân bóng đá 5 người

Nếu lấy điểm này làm tâm, vẽ một vòng tròn có bán kính 3m sẽ bao phủ toàn bộ khu vực xung quanh tâm của sân bóng đá 5 người. Đây là một điểm quan trọng giúp định vị và tính toán vị trí trên sân bóng đá.

Khu phạt đền

Khu vực phạt đền trên sân bóng đá được tạo thành bởi việc kẻ từ biên ngang của mỗi nửa sân, nối hai chân của hai cột dọc cầu môn để tạo thành một đường tròn có bán kính 6m và lấy điểm cuối của hai đoạn cung 1/4 đường tròn đó để kẻ một đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều với đường biên ngang (hay đường cầu môn) của sân. Khu vực bị giới hạn bởi các đường kẻ này được gọi là khu phạt đền, và đường thẳng 3,16m này được gọi là đường 6m.

  • Điểm phạt đền thứ nhất: Trên đường 6m và giữa đoạn thẳng dài 3,16m có một điểm đặc biệt, đó là điểm phạt đền thứ nhất.
  • Điểm phạt đền thứ 2: Trên đường vuông góc với đường biên ngang ở khoảng cách 10m từ biên ngang, có một điểm rõ ràng được gọi là điểm phạt đền thứ hai.

Xem ngay Luật bóng đá 5 người mới nhất 2023 theo tiêu chuẩn FIFA, VFF

Cung phạt góc

Để định vị vị trí đá phạt góc trong sân bóng đá, ta có thể lấy tâm của mỗi góc sân làm giao điểm của biên dọc và biên ngang, và kẻ phía trong sân một đường tròn có bán kính 25cm để đánh dấu vị trí đặt bóng. Đây là vị trí cầu thủ sẽ thực hiện quả phạt góc.

Cung phạt góc sân bóng đá 5 người

Cung phạt góc sân bóng đá 5 người

Để xác định vị trí của cầu thủ đội phòng thủ trong trường hợp đối phương thực hiện quả phạt góc, ta có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m. Điểm giao của đoạn thẳng này với đường thẳng song song với đường biên ngang qua tâm của góc sân sẽ là vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ.

Khu vực thay cầu thủ

Trên mỗi đường biên dọc sân bóng đá 5 người, có khu vực dành cho các cầu thủ dự bị thay người. Khu vực này có độ dài 5m và nằm cách đường giới hạn nửa sân 5m. Khu vực dành cho đội bóng sẽ được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm (trong đó 40cm ở phía trong sân và 40cm ở phía ngoài sân). Các cầu thủ phải ra vào khu vực thay người của đội mình khi thực hiện việc thay người.

Lưu ý: Giờ nghỉ giữa hai hiệp đấu, khu vực thay người của hai đội sẽ hoán đổi vị trí để việc thay người được thuận lợi hơn.

Có thể bạn chưa biết về các vị trí trong bóng đá 5 người chi tiết

Khung cầu môn

Khung cầu môn sân bóng đá 5 người

Khung cầu môn sân bóng đá 5 người

Khung cầu môn sân bóng đá 5 người là một phần rất quan trọng trong trò chơi bóng đá. Các thông số kích thước và khoảng cách được quy định rõ ràng để đảm bảo tính công bằng và an toàn cho các cầu thủ. 

Việc lắp đặt chặt chẽ, an toàn và gắn cố định xuống mặt sân là rất quan trọng để tránh những tai nạn không đáng có trong quá trình thi đấu. Lưới cũng cần được mắc chắc chắn để không bị lật lên hoặc trượt xuống trong quá trình thi đấu.

Mặt sân cỏ

Sân cỏ nhân tạo hoặc lát gỗ sẽ tạo ra một bề mặt trơn tru và đồng đều hơn so với bề mặt bằng bê tông hoặc tráng nhựa đường. Sân cỏ nhân tạo và lát gỗ cũng giúp giảm sự mệt mỏi cho cầu thủ và giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Về lưới cầu môn, việc làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon là để đảm bảo tính đàn hồi của lưới và tránh tình trạng bị đứt khi bóng va chạm vào lưới.

Xem thêm: Đá phạt gián tiếp là gì? Các lỗi dẫn tới phạt gián tiếp

Kết luận

Bài viết trên đây FB88 đã điểm qua những thông tin chung về kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người chi tiết nhất. Hi vọng thông qua bài viết này người chơi đã có thể hiểu thêm về sân bóng đá futsal và bộ môn thể thao đầy mới mẻ này. 

Bài viết liên quan