Chuyển tới nội dung

Đá phạt gián tiếp là gì? Các lỗi dẫn tới phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp là gì? Luật dẫn tới đá phạt gián tiếp như thế nào? Không phải ai cũng hiểu rõ về quy tắc của loại đá phạt này, bao gồm cách thức thực hiện, thời điểm lỗi xảy ra và vị trí thực hiện cú sút phạt. Nếu bạn đang gặp khó khăn với vấn đề này, FB88 sẽ giúp bạn hiểu hơn về luật đá phạt gián tiếp ỏ trong bài viết này.

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là hình thức sút phạt mà một cầu thủ không được phép đá trực tiếp vào khung thành đối phương từ một tình huống phạt. Thay vào đó, cầu thủ sẽ đá phạt gián tiếp bằng cách chuyền bóng cho một đồng đội khác trước khi đồng đội này sẽ tiếp tục sút bóng vào khung thành đối phương.

Đây là một trong những hình thức sút phạt trong bóng đá và khác với sút phạt trực tiếp. Đá phạt gián tiếp thường được thực hiện bằng cách chuyền ngắn hoặc chuyền dài, tùy thuộc vào tình huống và chiến lược của đội bóng.

Trọng tài xác nhận trường hợp đá phạt gián tiếp bằng cách giơ tay cao và giữ tư thế cho đến khi cú sút được thực hiện, bóng chạm vào cầu thủ khác hoặc đi ra ngoài đường biên của sân thi đấu.

Trong một trận đấu, cú sút phạt gián tiếp có thể mang lại cơ hội chiến thắng cho một đội bóng, đồng thời đánh mất cơ hội đối với đội bóng khác. Tương tự với các loại đá phạt khác, cú sút phạt gián tiếp sẽ được thực hiện khi xảy ra các tình huống phạm lỗi.

Đá phạt gián tiếp là gì?

Tìm hiểu khái niệm đá phạt gián tiếp là gì?

Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá chi tiết nhất

Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá cực kỳ đơn giản và để xác nhận các tình huống đá phạt thì trọng tài cần phải xác định lỗi cầu thủ. Về phía các cầu thủ trên sân, khi được thực hiện đá phạt cần đặt bóng đúng vị trí, thực hiện sút đúng luật để ghi bàn nếu có. Dưới đây là những lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp:

Các lỗi dẫn đến đá phạt gián tiếp trong bóng đá 11 người

Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá chi tiết nhất

Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá chi tiết nhất

Trong một trận đấu, tổ trọng tài sẽ xác định các cú đá phạt gián tiếp nếu thủ môn và các cầu thủ khác phạm lỗi đã được quy định cụ thể trong “Luật bóng đá”. Những lỗi đá phạt gián tiếp trong bóng đá bao gồm:

Đối với vị trí thủ môn

Có một số hành vi trong bóng đá bị coi là vi phạm và phải chịu án phạt từ trọng tài. Trong đó:

  • Giữ bóng quá 6 giây trước khi đưa bóng vào cuộc
  • Chạm hoặc bắt bóng từ quả ném biên của đồng đội
  • Chạm hoặc bắt bóng trở lại sau khi bóng đã vào cuộc nhưng chưa chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác
  • Chạm hoặc bắt bóng bằng tay khi đồng đội cố tình chuyền bóng bằng chân, đều là các vi phạm quy tắc của trò chơi.

Việc thực hiện những hành động này sẽ khiến đội của bạn bị phạt đền hoặc phải đối mặt với các kết quả khác. Vì vậy, cầu thủ trong mỗi đội cần phải chú ý và tuân thủ đầy đủ các quy định của trò chơi để đảm bảo sự công bằng và tránh bị phạt.

Đối với các cầu thủ

Có năm hành vi bị coi là lỗi trong bóng đá, trong đó bao gồm:

  • Vi phạm luật việt vị.
  • Thực hiện bóng một cách nguy hiểm, gây nguy hiểm cho cầu thủ đối phương.
  • Ngăn cản đường tiến của đối thủ bằng cách đẩy, kéo hoặc giữ cầu thủ đối phương.
  • Ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc bằng cách giữ hoặc đẩy thủ môn.
  • Vi phạm bất kỳ luật nào không được nêu rõ trong Điều Luật 12 của Quyết định 982-QĐ/UBTDTT năm 2007, và bị cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu.

Các vị trí đá phạt gián tiếp có trong bóng đá

Thường thì quả đá phạt sẽ được thực hiện tại nơi xảy ra lỗi, ngoại trừ trường hợp lỗi diễn ra trong khu vực cấm địa của đội được hưởng quả đá phạt. Trong tình huống này, quả đá phạt có thể được thực hiện từ bất kỳ vị trí nào trong khu vực cấm địa.

Các vị trí đá phạt gián tiếp có trong bóng đá

Các vị trí đá phạt gián tiếp có trong bóng đá

Trước khi thực hiện cú đá phạt, bóng phải được đặt yên tĩnh. Các cầu thủ của đội đối phương cần phải giữ khoảng cách 9,15m với bóng (hoặc đứng ngoài vòng cấm địa nếu quả đá phạt được thực hiện từ bên trong khu vực cấm địa của đội hưởng). Đối phương có thể đứng gần bóng hơn 9,15m nếu họ đang đứng trên đường giữa hai cột dọc của khung thành.

Trong trường hợp thực hiện quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm của đội còn lại, trận đấu chỉ được bắt đầu sau khi quả bóng hoàn toàn rời khỏi vòng cấm. Bàn thắng từ quả đá phạt gián tiếp sẽ được công nhận khi bóng được đá từ chân cầu thủ thực hiện, chạm vào một cầu thủ khác và sau đó đi vào khung thành.

Nếu bóng trực tiếp vào cầu môn đối phương, đội đối phương được hưởng quả phạt góc. Tuy nhiên, nếu bóng trực tiếp vào cầu môn của đội thực hiện đá phạt, đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt bóng.

Xem thêm Đá phạt đền Penalty là gì? Luật sút phạt đền như thế nào?

Kết luận 

Bài viết trên đây FB88so1.com đã giới thiệu về luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, anh em đã biết thêm nhiều kiến thức thể thao, hiểu rõ hơn về hình thức đá phạt và có thể đánh giá các tình huống diễn ra trong trận thi đấu một cách chính xác.

Bài viết liên quan