Chuyển tới nội dung

Đá luân lưu là gì? Loạt sút luân lưu xảy ra khi nào?

Trong bóng đá có rất nhiều luật như luật Đá phạt đền, cách ném biên, kích thước sân bóng đá hay luật cho các cầu thủ…thì chúng ta cũng có luật đá luân lưu. Sút luân lưu có luật như thế nào, được quy định ra sao, cùng FB88 tìm hiểu ngay.

Loạt đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu còn được gọi là “sút luân lưu“. Đây là tên gọi chỉ những loạt sút Penalty thực hiện ở chấm 11m, trong các trận đấu bóng đá trực tiếp cần xác định đội thắng thua rõ ràng, những trận không thể có kết quả hòa hoặc trong trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng trong khu vực 16m50, đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả đá Penalty.

Tìm hiểu đá luân lưu là gì?

Tìm hiểu đá luân lưu là gì?

Loạt sút luân lưu xảy ra khi nào?

Luật bóng đá quy định, loạt đá luân lưu xảy ra khi 2 đội bóng không thể phân định thắng thua trong 2 hiệp đấu chính thức hoặc sau khi đá thêm 2 hiệp phụ ( tùy từng giải đấu quy định).

Đá luân lưu thường sẽ sút 5 quả, mỗi đội sẽ cử ra 5 cầu thủ để thực hiện mỗi lượt. Nếu sau 5 lượt sút luân lưu hai đội vẫn hòa thì sẽ tiếp tục đá đến khi có đội thắng thì thôi. Kết quả phạt đền sẽ được tính dựa vào những lần cầu thủ thực hiện thành công loạt đá của mình.

Loạt sút luân lưu thường có tỉ lệ thành bàn rất cao, xoay chuyển kết quả trận đấu rất nhanh và thường có độ may rủi cao. Do đó, nó gây ra cho các cầu thủ một áp lực tâm lý rất lớn. Vì vậy, phần lớn các đội bóng thường muốn tránh xảy ra trường hợp này.

Khi nào sẽ có loạt sút luân lưu xảy ra?

Khi nào sẽ có loạt sút luân lưu xảy ra?

Quy trình đá phạt luân lưu trong bóng đá FB88

Nếu bạn là một người luôn cập nhật tin tức bóng đá và thường xuyên đặt cược tại nhà cái uy tín FB88, bạn sẽ nhận thấy rằng quy trình thực hiện loạt sút luân lưu trong trận đấu bóng đá được thực hiện với những quy định chặt chẽ nhằm đảm bảo tính công bằng.

Quy trình đá phạt luân lưu trong bóng đá FB88

Quy trình đá phạt luân lưu trong bóng đá FB88

Dưới đây là tóm tắt quy trình thực hiện:

  • Trọng tài tung đồng xu lần đầu để quyết định đội nào sẽ thực hiện loạt sút.
  • Trọng tài tung đồng xu lần hai để quyết định đội nào sẽ thực hiện quả đá đầu tiên.
  • Mỗi cầu thủ chỉ được phép sút bóng một lần khi có tiếng còi báo hiệu từ trọng tài. Vị trí đặt bóng là ở dấu chấm phân cách khung thành 11m. Trước khi cầu thủ đối phương sút bóng, thủ môn không được phép di chuyển khỏi vạch vôi tại khung thành. Lúc này, thủ môn có thể thực hiện những động tác giả như nhảy nhẹ tại chỗ, vung tay đánh lạc hướng người sút.
  • Mỗi đội phải đưa ra danh sách phân thứ tự sút của cầu thủ đủ điều kiện. Tất cả các cầu thủ phải đứng ngoài khu vực 16m50, trừ cầu thủ sút bóng và thủ môn của đội thực hiện.
  • Các đội sẽ lần lượt thực hiện cho đến khi đủ năm quả đá. Nếu sau năm lượt sút hai đội vẫn hòa nhau, loạt sút luân lưu sẽ tiếp tục thực hiện lần lượt mỗi đội một quả cho đến khi một đội thành công và đội còn lại đá trượt. 
  • Tuy nhiên, nếu trong lượt đầu tiên một đội đã ghi được số bàn thắng lớn hơn số bàn thắng của đội kia ở các lượt sút còn lại, loạt sút luân lưu sẽ kết thúc ngay lập tức mà không cần tiếp tục các lượt sút còn lại. Đội thực hiện thành công nhiều lượt sút hơn ở cuối loạt sút luân lưu.

Xem thêm: Đá phạt gián tiếp là gì? Các lỗi dẫn tới phạt gián tiếp

Qua bài viết trên chắc chắn bạn đọc đã hiểu về luật sút luân lưu là gì cũng như các trường hợp xảy ra quả đá luân lưu này. Để biết thêm nhiều tin tức mới về bóng đá, anh em nhớ thường xuyên truy cập website FB88 để đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan